เสน่ห์อาหารใต้ในกรุงเทพฯ ร้านจันทร์หอม "คั่วกลิ้ง" โดนใจ "น้ำพริกพริกไทยอ่อน" ร้อนแรง save text
ไทยรัฐ 2008-01-13 18:37:00

เอกลักษณ์ของอาหารใต้ที่จับใจขาโซ้ยมาแต่ไหนแต่ไร คือความจัดจ้าน โดยเฉพาะอาหารพื้นบ้านแท้ๆ แต่ละราย การร้อนแรงพริกแกงเข้มข้น คนที่ติดอกติดใจอาหารใต้แต่ยังไม่เจอร้านที่แซบสะใจ เจ๊ขอแนะนำร้าน “จันทร์หอม” ของ “พี่แป๊ว” เจ้าของร้านอารมณ์ดีมีใจรักในการทำอาหารมาเนิ่นนาน วนเวียนอยู่ในวงการตะหลิวมาหลายปี หลังจากที่เคยเปิดร้านอาหารอีสานที่ภาคใต้อยู่หลายปี คุณพี่เกิดเปลี่ยนใจย้ายมาขายอาหารใต้ที่กรุงเทพฯ จากวันนั้นถึงวันนี้นับอายุร้านแล้วอาจจะไม่นาน แต่ประสบการณ์เพียบ!

“ร้านนี้พี่ตั้งใจเปิดมากๆ เพราะว่าพี่ชอบทำอาหารเลยเปิดร้านขึ้นมา การทำอาหารนี่เป็นศิลปะอย่างหนึ่งนะ เวลาทำ เราจะอยู่กับมัน ทำมัน ทำให้ดี ให้อร่อย เราก็กลายเป็นศิลปินได้ อาหารที่ร้านเรายังทำแบบโบราณ ไม่ได้เร่งรีบเหมือนสมัยใหม่ เราก็มีการจัดให้สวยงามบ้าง แต่เราก็ไม่ให้มันเปลี่ยนหน้าตาอาหารไป พี่ชอบแบบในเมนูลูกค้าเห็นยังไง ของจริงเราก็จะให้มันออกมาเป็นอย่างนั้น” พี่แป๊วเป็นคนสุราษฎร์ฯแต่ย้ายมาลงหลักปักครัวอยู่ที่กรุงเทพฯได้ประมาณ 7 ปีกว่า สามารถกำหัวใจขาโซ้ยทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ และมีลูกค้าหน้าใหม่แวะเวียนมาไม่ขาดสาย

รายการส่วนใหญ่ของที่ร้านเป็นอาหารพื้นบ้านของพี่น้องชาวใต้ ไม่มีการตัดทอนรสชาติให้ผิดแผกแปลกลิ้น ที่บ้านทำกินยังไง พี่แป๊วทำขายอย่างนั้น ขาโซ้ยคออ่อนอาจจะแอบงอนหรือเผลอน้ำร่วง (เพราะความเผ็ด...หุหุ)

เปิดฤกษ์ประเดิมจานแรกกันแบบเบาะๆ กับ “คั่วกลิ้งซี่โครงหมู” รสจัด ชัดเจน เป็นคั่วกลิ้งขนานแท้ ไม่ใช่แค่เอาซี่โครงไปผัดกับพริกแกงพอสุก แต่พี่แป๊วนำซี่โครงหมูลงไปต้มในน้ำเดือด แล้วใส่ พริกแกงที่ตำกันสดๆ ครบเครื่องทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม และพริกที่คัดเฉพาะพริกขี้หนูดอกเล็ก (เผ็ดชัวร์) โขลกรวมกัน หลังจากใส่พริกแกงลงไปแล้วจึงค่อยๆเคี่ยว...เคี่ยว...และ เคี่ยวจนน้ำและพริกแกงแห้งเหือดหายเข้าไปในทุกอณูของซี่โครงหมู การันตีว่ากัดลงไปแต่ละทีไม่มีจืด “จานนี้จะเผ็ดลึก และเผ็ดนานหน่อยค่ะ” พี่แป๊วพูดพลางยิ้มกริ่ม ที่มุมปาก

ขาโซ้ยที่มาใหม่อยากเผ็ดลึก กับคั่วกลิ้งซี่โครงหมูต้องใจเย็นๆ เพราะพี่แป๊วลงมือทำทีละจาน เพื่อรสชาติ ที่อร่อยลึก ล้ำ ถ้าอยากแซบทุกคำต้องทำใจรอ

น้ำพริกที่ขึ้นชื่อลือชาหาทานยาก แต่ เจ๊แซบอยากแนะนำให้ลอง คือ “น้ำพริกพริกไทยอ่อน” รสชาติร้อนแรง กรรมวิธีการทำไม่ได้ลึกลับซับซ้อนซ่อนสูตร ส่วนผสมก็แสนจะเรียบง่าย มีพริกไทยอ่อน กุ้งสด เนื้อปลา กุ้งแห้ง ตำรวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เติมน้ำร้อนเล็กน้อย อร่อยเลิศ เสิร์ฟพร้อมผักหลากชนิด พี่แป๊วเผยว่า น้ำพริกถ้วยนี้ไม่มีพริกแม้แต่เม็ดเดียว ที่เผ็ดเพราะพริกไทยอ่อนล้วนๆ ขาโซ้ยรักหุ่นสวยด้วยวิธีธรรมชาติห้ามพลาด!

แฟนคลับ “น้ำพริกกะปิ” ไม่ต้องน้อยใจ ทางร้านมีไว้บริการ รสชาติ จัดจ้าน จริงจัง พี่แป๊วใส่ เครื่องแบบไม่ยั้งมือ

เมนูซดรสแซบแบบชาวใต้ที่ไม่ควรพลาดคือ “แกงส้มหน่อไม้ดองปลาดุกทะเล” อันเลื่อง ลือ น้ำแกงรสเข้ม ผสมผสานกับความ หวานของเนื้อปลา ตัดด้วยความเปรี้ยวของหน่อไม้ดอง บอกได้คำเดียวว่า “หร่อยมั่กๆ”!!

แกงส้มของภาคใต้ ไม่เหมือนแกงส้มของภาคอื่น ทั้งหน้าตาและส่วนประกอบ โดยเฉพาะสีที่เป็นสีเหลือง จนหลายคนเรียกติดปากว่า “แกงเหลือง” แต่ พี่แป๊วยืนยันว่า “เป็นแกงส้มค่ะ คนพื้นเมืองทางใต้จะเรียกว่าแกงส้ม แต่คนกรุงเทพฯเห็นสีเหลืองๆ เลยเรียกว่าแกงเหลือง ในขณะที่คนใต้ ฟังแล้วงงค่ะอะไรคือแกงเหลือง” (ฮา)

สำหรับครอบครัวที่พาลูกเด็กเล็กแดงมาร่วมโต๊ะ พี่แป๊วมีเมนู “ปลากระบอกทอดขมิ้น” มาให้กินเล่น เป็นอาหารแก้เผ็ดที่เด็ดไม่แพ้เมนูอื่น พี่แป๊วใช้ปลากระบอกขนาดกลางหมักกับขมิ้น เกลือ กระเทียม และพริกขี้หนูเล็กน้อย ย้ำว่า...เล็กน้อยไม่ค่อยเผ็ด หมักแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ให้ เครื่องซึมเข้าไปในตัวปลา วันรุ่งขึ้นจึงนำมาทอด เคล็ดลับที่ทำให้เนื้อปลากระบอกมีรสชาติเข้มข้นคือ ระหว่างทอดพี่แป๊วจะใส่ น้ำหมักปลาลงไปในน้ำมัน ให้เครื่องหมักซึมเข้าไปในเนื้อปลาอย่างเต็มที่ รสดี กรอบอร่อย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเหลืองอร่าม เป็นการตอกย้ำความแซบ!

อีกสองเมนูสุดฮิตติดชาร์ต มากี่ครั้ง สั่งทุกที คือ “สะตอผัดกุ้ง” และ “แกงส้มขาหมูผักกาดดอง” ของแปลกแหวกความจำเจที่ได้ใจเจ๊ไปเต็มๆ!!

“ร้านจันทร์หอม” นอกจากจะมีอาหารใต้แล้ว ยังมีอาหารทะเลสดๆส่งตรงมาจากสุราษฎร์ฯ ที่พลาดไม่ได้คือ “ปูผัดกะทิ” รสกลมกล่อม เด็กหม่ำได้ ผู้ใหญ่ทานดี ไม่มีเลี่ยน หรืออาหารภาคกลางทั่วไปสั่งมาทานได้ไม่ต้องกลัวเผ็ด ขาโซ้ยใจเด็ดที่อยากลองของอร่อยตามแบบฉบับชาวใต้ให้ ตรงมาที่ซอยรามคำแหง 21 ถ้ามาจากรามคำแหง ตรงเข้ามาร้านอยู่ทางซ้ายมือ มีลานจอดรถอยู่ทางขวา ถ้ามาจากถนนเลียบทางด่วนร้านอยู่ทางขวามือ โทร. 0-2319-1128-9 ถ้าต้องการสั่งอาหารเป็นหม้อกรุณาสั่งล่วงหน้า ร้านเปิดตั้งแต่ 11โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม หยุดทุกวันจันทร์!!

แฟนๆเจ๊แซบที่ไม่สันทัดรสจัด แต่ใจสู้ เจ๊แนะนำให้เปิดอ่านเมนูอย่างละเอียด พี่แป๊วมีเคล็ด (ไม่) ลับสำหรับแก้เผ็ดบอก ไว้ แต่ถ้าอยากได้วิธี “แก้ เผ็ด” ผู้ชายหลายใจ...พี่แป๊วช่วยไม่ได้จริงๆค่า!!!

เจ๊แซบ หัวเขียว