มารู้จัก ผบช.น.คนใหม่ “พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง” save text
ผู้จัดการ 2007-08-17 14:03:00

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลคนใหม่ “พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง” นายตำรวจมือปราบชื่อดัง พิชิตคดีที่โด่งดัง และอยู่ในความสนใจของประชาชนได้หลายคดี บัดนี้ เขากลับมานั่งตำแหน่งกุมบังเหียนตำรวจนครบาลอย่างพลิกความคาดหมาย ที่ว่ากันว่า “ทหาร” ขอมา โดยเฉพาะเพื่อให้รับมือ “ม็อบไข่แม้ว” ในเมืองกรุง
       
       พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 30 จบหลักสูตรการบริหารงานตำรวจชั้นสูง รุ่นที่ 16 และหลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 45
       
       ประวัติการรับราชการ
       พ.ศ.2520 (ร.ต.ต.) รอง สวส. สน.สำเหร่ (หัวหน้าสายสืบ)
       พ.ศ.2522 (ร.ต.ท.) รอง สวส. สภ.อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี
       พ.ศ.2524 รอง สวป. สภ.อ.เมืองนครปฐม
       พ.ศ.2525 (ร.ต.อ.)
       พ.ศ.2526 สว.ผ.5 กก.สส.บก.ภ.3 จ.นครปฐม
       พ.ศ.2528(พ.ต.ต.) สว. สภ.อ.ด่านช้าง (หัวหน้า สภ.อ.) จ.สุพรรณบุรี
       พ.ศ.2531 (พ.ต.ท.)
       พ.ศ.2532 รอง ผกก.วท.บก.ภ.3 จ.นครปฐม
       พ.ศ.2534 (พ.ต.อ.) ผกก.วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ
       พ.ศ.2536 รกน.ผกก.สส.ภ.7 จ.นครปฐม
       พ.ศ.2538 รอง ผบก.ป.
       พ.ศ.2541(พล.ต.ต.) ผบก.ภ.เชียงราย
       พ.ศ.2542 ผบก.ป.
       พ.ศ.2544 ผู้ช่วย ผบช.ก.
       พ.ศ.2547 รอง ผบช.ก.
       พ.ศ.2549 (พล.ต.ท.) ผบช.ภ.2
       
       ชีวิตครอบครัว สมรสกับ นางวาสนา ขวัญเมือง มีบุตรชาย 3 คน ประกอบด้วย นรต.อัษฎาวุธ ขวัญเมือง ศึกษาอยู่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ นายสุกฤษฎิ์ ขวัญเมือง ศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และด.ช.พงศกร ขวัญเมือง ศึกษาอยู่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
       
       เพื่อนร่วมรุ่น นรต.30 ของ พล.ต.ท.อัศวิน ที่จัดว่าเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในแวดวงสีกากีนั้น เป็นต้นว่า พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง พล.ต.ท.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ พ.ต.อ.ประพนธ์ แกลโกศล ที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อไม่นานมานี้ พ.ต.อ.ปรีชา ธิมามนตรี พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล พล.ต.ต.ชิษณุพงศ์ ยุตตะทัต พล.ต.ต.สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง พล.ต.ต.สุพร พันธุ์เสือ พล.ต.ต.อำนาจ อันอาตม์งาม ฯลฯ
       
       พล.ต.ท.อัศวิน จัดว่าเป็นนายตำรวจมือปราบฝีมือดีคนหนึ่ง เคยพิชิตคดีดังๆ หลายคดี ล่าสุด คดีจับฆาตกรต่อเนื่อง คดีจับกำนันเซี้ย คนดังเมืองกาญจนบุรี และคดี “คาร์บอมบ์” คดีลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายยกรัฐมนตรี ที่พล.ต.ท.อัศวินผู้นี้ ในฐานะรองหัวหน้าชุดพนักงานสืบสวนในการคลี่คลายคดี เดินทางไปจับกุม ร.ท.ธวัชชัย กลิ่นชนะ ถึงกรมทราบราบที่ 11 ทั้งเมื่อครั้งเป็นผู้การเชียงราย มีผลงานด้านการปราบปรามยาเสพติดดีเด่น ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดหยุดชะงักไปพักใหญ่ และเมื่อมมาเป็นผู้ช่วย และรองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ก็กลับมีผลงานเป็นที่ปรากฏชัดกว่าตัวผู้บัญชาการเสียอีก
       
       การเข้ามากุมบังเหียนตำรวจนครบาลของ พล.ต.ท.อัศวิน ครั้งนี้ จึงเป็นที่น่าจับตาว่า เขาอาจถูกส่งมาเพื่อเป็นอัศวินปราบม็อบไข่แม้วก็เป็นได้ เพราะเดิมที ชื่อของผู้มาดำรงตำแหน่ง ผบช.น.นั้นคือ พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม นรต.รุ่นพี่ของ พล.ต.ท.อัศวิน 2 ปี หากหลายคนมองว่า พล.ต.ท.อัศวิน เคยเป็นตำรวจที่อยู่กับขั่วอำนาจเก่านั้น ลองย้อนกลับไปดู การขึ้นสู่ตำแหน่งผบช.ภ.2 ของ พล.ต.ท.อัศวิน ก็ได้ขึ้นหลังจากการรัฐประหาร แม้การข้ามห้วยเข้ามาเป็น ผบช.น.ก็ยังเป็นยุคที่ คมช.เรืองอำนาจอยู่ ดังนั้น การเข้ามาดำรงตำแหน่งผบช.น.ของนายตำรวจผู้นี้จึงน่าจับตา และน่าติดตามยิ่งนัก